Hệ thống điện mặt trời hoà lưới là gì? - Điện mặt trời Trường Long Solar

Hệ thống điện mặt trời hoà lưới là gì?

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Điện năng lượng mặt trời là hệ thống điện được tạo ra từ chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời bằng các tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) thành dòng điện sử dụng cho các thiết bị trong gia đình và cung cấp cho máy móc sản xuất cho doanh nghiệp.

 

Hệ thống điện mặt trời gồm những thiết bị chính nào?

Hệ thống điện mặt trời hoạt động hiệu quả được cấu tạo từ vật tư lắp đặt bên trong nó phải hiệu quả và hoàn hảo, bao gồm:

 1. Tấm pin quang điện mặt trời (solar panel)
 2. Biến tần (INVERTER)
 3. Hệ thống lưu trữ pin, ắc quy
 4. Giá đỡ và hệ thống lắp đặt
 5. 5. Hệ thống giám sát hiệu suất
Hệ thống các tấm pin điện mặt trời hoà lưới áp mái – Trường Long Solar thực hiện

Nguyên lý hoạt động của Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời được cấu thành chính từ các tấm pin mặt trời (pin quang điện). Các tấm pin năng lượng mặt trời trong hệ thống đóng vai trò hấp thụ ánh nắng mặt trời, chuyển hóa quang năng thành điện năng và điện năng được đưa lên điện lưới hoặc lưu trữ trực tiếp trên ắc quy để hoạt động độc lập. Hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ chuyển hóa thành nguồn điện một chiều (DC) thành nguồn điện xoay chiều (AC) thông qua bộ chuyển đổi điện nối lưới (inverter).

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Pin mặt trời, hay còn gọi là tế bào quang điện (PV: Photovoltaic), là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện mặt trời, nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện. Về Cơ chế hoạt động của tấm pin hoạt độngdựa trên hiệu ứng quang điện trong vật lý.

Xem thêm: Tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào? Giá cả chi tiết.

Tấm pin năng lượng mặt trời được sử dụng rộng rãi không những trong lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho hộ gia đình hay nhà xưởng doanh nghiệp, nó còn là bộ phận quan trọng của hệ điều hòa NLMT, đèn cao áp NLMT, máy bơm nước NLMT,…cho hộ gia đình/ doanh nghiệp mà nó còn góp phần tạo ra nguồn năng lượng sạch bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Nói chung là pin NLMT giúp bạn đi ở bất kỳ đâu cũng có điện, sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên – sạch giúp con người chủ động trong cuộc hành trình, sinh hoạt và làm việc.

 

Tấm Pin Canadian Phục vụ dự án điện mặt trời do Trường Long Solar phân phối

Biến tần Inverter

Bộ biến tần năng lượng mặt trời (Inverter) là bộ phận qua trọng của hệ thống năng lượng mặt trời. Các tấm pin mặt trời tạo ra dòng điện 1 chiều từ mặt trời, nhưng hầu hết các thiết bị gia dụng lại hoạt động bằng dòng điện xoay chiều. Chính vì vậy, vai trò của Solar Inverter trong hệ thống năng lượng mặt trời là sẽ biến nguồn điện DC từ việc các tấm pin hấp thụ thành dòng điện xoay chiều để phù hợp với các thiết bị điện trong gia đình của bạn.

 

 

Trường Long Solar cung cấp vật tư biến tần năng lượng mặt trời

Các hệ thống điện mặt trời trên mái (PV Rooftop)

Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người sử dụng mà hệ thống điện năng lượng mặt trời được phân ra làm 3 giải pháp chính:

 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới
 • Hệ thống điện mặt trời lưu trữ (hybrid)
 • Hệ thống điện mặt trời kết hợp hoà lưới và lưu trữ

 

A. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập là giải pháp điện mặt trời giúp tạo ra năng lượng điện và cung cấp cho nhu cầu sử dụng một cách độc lập mà không phụ thuộc vào nguồn điện khác.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Thành phần cơ bản của một hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập gồm: Các tấm pin mặt trời, Biến tần chuyển đổi điện (inverter), hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ.

Hệ thống các tấm pin sẽ hấp thụ nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng dưới dạng dòng điện DC. Dòng điện DC sinh ra từ các tấm pin sẽ được bộ biến tần (Inverter) chuyển đổi và ổn áp với một mức điện áp một chiều nhất định để sạc vào hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ (thường là 48V). Đồng thời, dòng điện một chiều (DC) được bộ Inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều AC để cung cấp cho hệ thống các thiết bị tiêu thụ điện tại khu vực lắp đặt của khách hàng.

Như vậy, với gói giải pháp nói trên, chủ đầu tư sẽ hoàn toàn chủ động được nguồn năng lượng cung cấp cho một hệ thống thiết bị điện không quá lớn mà không phụ thuộc vào nguồn năng lượng nào khác.

B. Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới

Khác biệt so với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không có bộ ắc quy lưu trữ và được đấu nối hòa chung với mạng điện lưới của EVN.

Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Dòng điện một chiều DC được tạo ra bởi hệ thống các tấm pin sẽ được chuyển đổi trực tiếp thành dòng điện xoay chiều AC thông qua bộ Inverter hòa lưới. Dòng điện xoay chiều AC sau khi đi ra khỏi bộ biến tần sẽ được ưu tiên cung cấp cho toàn bộ hệ thống các phụ tải điện trong nhà hoặc trong toàn bộ khu vực lắp đặt của chủ đầu tư.

Điểm khác biệt của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới so với hệ thống độc lập là hệ thống này được đấu nối với mạng điện lưới quốc gia và hoàn toàn không có lưu trữ.

Dự án điện mặt trời 40kW – do Tổng thầu Trường Long Solar thực hiện và hoà lưới

 C. Hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid (hỗn hợp)

Đúng như tên gọi thì hệ thống điện năng lượng mặt trời Hybrid là sự kết hợp của hai hệ thống điện mặt trời độc lập và hòa lưới.

Đây là hệ thống điện mặt trời có khả năng phục vụ nhu cầu sử dụng điện của khách hàng một cách tốt nhất. Hệ thống này vừa có khả năng lưu trữ điện năng để dự phòng cho trường hợp bị ngắt điện lưới và vừa có khả năng bán lại điện dư thừa cho EVN nhờ được hòa vào điện lưới.

 

Cấu tạo cơ bản của hệ thống điện mặt trời Hybrid

Điểm khác biệt của hệ thống điện mặt trời Hybrid so với hệ thống hòa lưới là có thêm hệ thống ắc quy hoặc pin lưu trữ lại một lượng điện năng nhất định trước khi bán lượng điện dư thừa lên hệ thống của EVN.

Là hệ thống có khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất nhưng nhược điểm của hệ thống điện mặt trời Hybrid là chi phí đầu tư cao hơn khá nhiều so với hệ thống hòa lưới thông thường.

 

 

Nhu cầu lắp đặt Hệ thống điện năng lượng mặt trời (PV Rooftop)

Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng điện mặt trời không chỉ phổ biến trên thế giới mà còn lan rộng tại Việt Nam. Đặc biệt với cơ chế khuyến khích sử dụng điện mặt trời theo thông tư số 16/2017/TT-BCT do Bộ công thương quy định chính thức có hiệu lực vào ngày 26/10/2017 và Quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng về cơ chế khuyến khích điện mặt trời đã thực sự đã đưa điện năng lượng mặt trời trở thành một trong những nguồn năng lượng chính của Việt Nam.

Theo thống kê của EVN, Tính tới cuối tháng 6/2019, Việt Nam đã lắp đặt được gần 4,464 MW điện mặt trời.Đến cuối tháng 2 năm 2020, tổng sản lượng dự án điện mặt trời áp mái là 24,459 MW tương ứng với giá trị công suất lắp đặt xấp xỉ 470 MWp.

Có thể nói với cơ chế kịp thời của chính phủ, giải pháp điện mặt trời đang tiếp tục được ưu tiên và khuyến khích lựa chọn vì ưu điểm tiết kiệm điện năng cũng như mang đến những ảnh hưởng tích cực đến môi trường.

Lắp đặt điện mặt trời không những bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện mà còn mang đến lợi nhuận

 

3 lưu ý quan trọng khi lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp tiết kiệm chi phí, nâng cao lợi thế cạnh tranh và hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trước khi lắp khách hàng cần có sự chuẩn bị kĩ để chọn được hệ thống và đơn vị cung cấp phù hợp. Dưới đây là 3 lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời:

 

 • Chuẩn bị thông tin: trước khi đầu tư  hệ thống điện năng lượng mặt trời, khách hàng nên chuẩn bị các thông tin cơ bản như diện tích mái, hóa đơn tiền điện hàng tháng và ngân sách đầu tư.
 • Chọn nhà cung cấp: liên hệ các nhà cung cấp để yêu cầu báo giá và so sánh giá giữa các bên là một phương án hiệu quả. Tuy nhiên,  hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dài nên chi phí lắp đặt ban đầu không phải là yếu tố quyết định.
 • Bảo hành và hậu mãi: Chất lượng và xuất xứ của tấm pin năng lượng mặt trời, Cam kết về bảo hành, Chính sách bảo hành & bảo trì, Công nghệ quản lý và cảnh báo lỗi. Cuối cùng và quan trọng nhất chính là năng lực thực tế của nhà cung cấp hệ thống điện năng lượng mặt trời, điều này được chứng minh qua các dự án lớn, uy tín cũng như số lượng khách hàng.

Ưu điểm của hệ thống điện năng lượng mặt trời của Trường Long Solar

 • Tiết kiệm điện năng, giảm chi phí tiền điện hàng tháng.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời có hiệu suất cao từ 98%.
 • Chủ động nguồn năng lượng, giảm lượng phát thải CO2 ra môi trường.
 • Hệ thống giám sát thông minh REALTIME 24/7.
 • Khảo sát, lắp đặt và giám sát bởi các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm.
 • Có thể mở rộng, nâng cấp hệ thống năng lượng mặt trời dễ dàng.
Dự án điện mặt trời 50kW- anh Tâm Hóc Môn

Với bề dày kinh nghiệm về nghiên cứu và phát triển hơn 40 năm cũng như uy tín hơn 10 năm trên thị trường, hệ thống điện năng lượng mặt trời (PV Rooftop) của Trường Long Solar đang là lựa chọn hàng đầu của những doanh nghiệp trong nước, quốc tế và các khách hàng cá nhân.

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0886999788
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes

DMCA.com Protection Status