Tái chế Tấm pin năng lượng mặt trời để điện mặt trời sạch hơn - Điện mặt trời Trường Long Solar

Tái chế Tấm pin năng lượng mặt trời để điện mặt trời sạch hơn

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Sự phát triển của các dự án điện mặt trời trong năm 2020 diễn ra sôi động hơn, khi giá FIT-2 được công bố. Kéo theo đó, các chuyên gia điện mặt trời của Trường Long Solar nói riêng, và chuyên gia ngành điện mặt trời thế giới quan ngại về vấn đề xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời (NLMT) sau 20-25 năm sử dụng. Đề vấn đề phát triển điện mặt trời sẽ mang tính bền vững trong tương lai, thì giải pháp tái chế các tấm pin NLMT cần được nghiên cứu hơn, trong bài viết này Trường Long Solar xin chia sẻ đến bạn đọc về chủ đề nay:

Có thể tái chế tấm pin điện mặt trời không?

Theo công bố của Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế (IRENA), dự báo rằng có khoảng 60-78 triệu tấn pin năng lượng mặt trời từ các dự án sẽ thành rác thải công nghiệp, kết thúc vào đời của sau 20-25 năm. Đặc biệt, sự phát triển các dự án điện mặt trời tại các nước đang phát triển, sẽ cần thiết quan tâm vấn đề này.

Một tấm pin năng lượng mặt trời được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện (cells), mang nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng mặt trời (quang năng) thành dòng điện sinh hoạt (điện năng). Các tế bào này được bao bọc chắc chắn giữa các tấm kính, và được cố định bằng khung nhôm.

Với ưu điểm điện năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo trong tương lại, giảm thiểu tối đa lượng phát thải nhà kính, cũng như là kênh đầu tư sinh lời trong 20-25 năm, và thay thế các nguồn năng lượng ô nhiễm như: nhiệt điện, điện hạt nhân, .. Tuy nhiên, điều lo ngại của các tấm pin năng lượng mặt trời sau vòng đời dự án thì sẽ có thể tái chế được hay không, vì trong các tấm pin NLMT đề chứa hàm lượng kim loại nặng: chì, thiếc, crom, và cadimi.

Hơn thế nữa, các tấm pin năng lượng mặt trời sau 20-25 năm không được tái chế hoặc có phương pháp xử lý an toàn, có thể dẫn đến vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường, các kim loại năng và chất nguy hiểm trên có thể rò rỉ, ngấm vào đất rồi vào mạch nước ngầm. Ngoài ra, các tấm pin loại B hoặc bị vỡ trong quá trình vận chuyển, thi công cũng dẫn đến phát tán các chất độc hại. Trong quá trình vận hành, các tấm pin NLMT bị hư hỏng do thời tiết mưa bão, mưa đá, cũng gây ra khó khăn khi thu gom và xử lý các tấm pin này khi chưa có phương pháp và hướng xử lý triệt để.

 

Các tấm pin năng lượng mặt trời có tuổi thọ khoảng 20-25 năm, liệu có phương pháp xử lý sau thời gian này?

 

Vậy nên, các chuyên gia điện mặt trời của Trường Long Solar rất quan tâm nghiên cứu các giải pháp xử lý. Lạc quan hơn, xử lý tái chế các tấm pin NLMT là cơ hội tốt và chúng ta có đủ thời gian để nghiên cứu phát triển giải pháp. Theo các chuyên gia điện mặt trời trên thế giới, tái chế tấm pin NLMT mặt trời là khả thi và hiệu quả. Hiện nay, quy mô của các nhà máy tái chế tấm pin NLMT vẫn còn nhỏ, và hạn chế, nhưng trong tương lai khi được nghiên cứu sẽ phát triển thành mô hình kinh doanh bền vững.

Tấm pin NLMT có thực sự là rác quý?

Theo tiến sĩ Mahdokht Shaibani (Đại học Monash, Úc), cũng như các chuyên gia điện mặt trời của Trường Long Solar cho biết trong số các vật liệu có giá trị trong một tấm pin mặt trời, silicon mang lại hiệu quả lớn nhất, nhờ chiếm khối lượng đáng để và độ tinh khiết cao (99,9999%).  Rác thải của ngành điện mặt trời có thể xem là kho báu với ngành khác.

Silicon từ rác thải tấm pin NLMT có thể được thu hồi để sử dụng lại cho các tấm pin mặt trời trên thiết bị chiếu sáng: đèn năng lượng mặt trời, hoặc tấm pin công suất thấm, hoặc công nghệ pin Lithium-ion tiên tiến. Trong đó, ngành công nghiệp xe ô tô điện, xem tấm pin NLMT tái chế là kho báu.Trong tổng chi phí của một xe điện hiện nay, phần pin có thể chiếm từ 33% đến 57%, trong đó sản xuất vật liệu là yếu tố quyết định chi phí năng lượng để sản xuất pin. Nguồn silicon tái chế từ tấm pin NLMT sẽ tạo ra sự thay đổi ngành này

Hơn 70% công ty sản xuất quang điện ở châu Âu và Châu Á: AE Solar, Trina Solar, Canadian Solar, Longi Solar cũng tham gia PV CYCLE, một đầu mối nhận xử lý mọi loại rác thải công nghiệp, từ các tấm quang điện, đến pin và thậm chí cả bao bì đóng gói, qua đó giúp các công ty thỏa mãn mọi quy định môi trường về vòng đời sản phẩm.

Tổ chức này mỗi năm thu gom vài ngàn tấn rác thải điện tử từ điện mặt trời trên khắp EU/ Châu Á. Con số đó bao gồm các tấm pin đã hết tuổi thọ, hoặc “về hưu non” do bị hư hỏng, hay sản phẩm lỗi của nhà sản xuất và các thiết bị lỗi thời.

Theo các chuyên gia đầu ngành Solar nhận định rằng, việc tái chế hiện không mấy hấp dẫn về mặt kinh tế. Một tấm pin NLMT tiêu chuẩn từ 60 tế bào quang điện với hiệu quả thu được là $3, trong khi chi phí tái chế từ $12 đến $25, vì vậy các công ty thường chọn trôn lấp với chi phí chưa đến $1. Nếu các thành phần có giá trị hơn, cụ thể là silicon và bạc, có thể được phân tách và tinh chế một cách hiệu quả, tỉ lệ chi phí – doanh thu có thể được cải thiện. Một số ít các cơ sở tái chế pin mặt trời đang cố gắng cải tiến công nghệ, như Veolia (Pháp), Recycle PV Solar (Mỹ) với khả năng thu hồi hơn 90% vật liệu trong các tấm pin.

Tận dụng tấm pin năng lượng mặt trời – Tái sử dụng tăng hiệu quả hơn

Tái chế hay Tái sử dụng là tốt hơn?

Ngoài giải pháp xử lý tấm pin sau vòng đời dự án như tái chế, nhưng hướng tái sử dụng các tấm pin này được quan tâm hơn. Bởi vì, chi phí xử lý các tấm pin này vẫn còn tương đối cao, trong khi vùng nghèo, xa xôi, chỉ cần tái sử dụng để tạo ra điện cũng đủ rồi.

Trường Long Solar đang nghiên cứu phát triển các dự án tận dụng các tấm pin quá hạn sử dụng, về “hưu non” thành các tấm pin lắp đặt đèn chiếu sáng, bảng hiệu, trạm thu phát sóng Wifi, hoặc nhà điện mặt trời lưu trữ tại Hạt Kiểm lâm hoặc nhà dân tại Tây Nguyên, Hải đảo, v.v.

Tóm lại, để ngành công nghiệp tái chế pin mặt trời phát triển bền vững, cuối cùng sẽ cần đến các chính sách và quy định hỗ trợ. Nhưng chắc chắn rằng vấn đề đang tồn tại và ngày càng trở nên lớn hơn.

 

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0886999788
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes

DMCA.com Protection Status