Điện mặt trời kết hợp Nông nghiệp (Quang Nông) – Làm một được hai - Điện mặt trời Trường Long Solar

Điện mặt trời kết hợp Nông nghiệp (Quang Nông) – Làm một được hai

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Điện mặt trời kết hợp Nông nghiệp là gì

 

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp (Quang Nông) là hình thức đầu tư điện mặt trời hoà lưới với phần khung giá đỡ hệ tấm pin công suất cao, phía dưới là trồng cây nông nghiệp: rau màu, cây ăn củ, hoa, nấm… Đây là hướng đi mới trong đầu tư điện mặt trời được nhiều quốc gia phát triển thực hiện trong các năm qua: Mỹ, Úc, Trung Quốc, … đem lại nhiều hiệu quả kinh tế vừa giải quyết vấn đề năng lượng đang thiếu hụt vừa giải quyết được vấn đề nông nghiệp.

Hiểu đơn giản, mô hình này vừa dùng vừa bán điện đó là các trang trại nông nghiệp công nghệ cao, bên dưới làm nông nghiệp còn bên trên thì lợp pin mặt trời, vừa sản xuất điện phục vụ chính nhu cầu của trang trại, vừa bán điện lên lưới tạo thêm nguồn cấp cho lưới điện quốc gia.

Giàn khung sắt nhôm của dự án Quang Nông được Trường Long Solar thực hiện

Và Trường Long Solar đã tiên phong thi công nhiều dự án như vậy cho khách hàng với hàng chục MW đã đấu lưới, tại Ninh Thuận, Bình Dương, vừa qua Trường Long Solar cũng tham gia đầu tư một mô hình trang trại nông nghiệp công nghệ cao tại Tây Ninh và lắp 1MWp trên mái làm mô hình mẫu để giới thiệu về tính hiệu quả cho khách hàng tham quan, và tham khảo mô hình để đầu tư tại địa phương mình

 

 

      Lợi ích cụ thể của phương án Quang Nông

 

So với hình thức đầu tư điện mặt trời mặt đất (ground – mounted) chỉ sản xuất và bán điện lên lưới đơn thuần, thì điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp công nghệ cao sẽ tạo ra lợi ích kép. Với diện tích đất bình quân 1.2 héc ta, có thể đầu tư 1MWp điện mặt trời lắp trên 7000m2 nhà kính hoặc mái nhà trang trại để làm nông nghiệp bên dưới như trồng nấm, trồng rau hoặc các loại cây phù hợp, hoặc nuôi bò cao sản, nuôi gà, nuôi heo, nuôi dế…

 

Doanh thu từ tiền điện tiết kiệm được và tiền bán điện đã có thể hoàn vốn cho toàn bộ cơ sở vật chất của trang trại sau 6-8 năm với giá bán điện 1940đ/kWh  như hiện nay, ngoài ra chủ dự án có thể tự phát triển hoặc kết hợp với công ty nông nghiệp để đầu tư sinh lời từ tài sản cơ sở vật chất là nhà có mái che sẵn có. Hơn nữa, như các bạn đã biết thì nhờ có mái che là tấm pin năng lượng mặt trời thì, nông trại sẽ mát hơn, giảm bớt hệ thống tưới tiêu và che chắn, ổn định vơi mưa gió.

Tập kết vật tư để thực hiện dự án Quang Nông – Đồng Nai do Trường Long Solar thực hiện

Ngoài một số ưu điểm về quy mô lớn và triển khai nhanh của mô hình trang trại này, thì cũng có nhiều câu hỏi đặt ra làm sao để vừa làm điện mặt trời vừa kết hợp được nông nghiệp bên dưới và triển khai ở khắp mọi nơi giống như mô hình điện mặt trời áp mái nhà.

Dự án điện mặt trời nông nghiệp Quang Nông – được TLSOLAR thực hiện đã hoà lưới mang lại hiệu quả kinh tế cho địa phương

Điện mặt trời kết hợp làm nông nghiệp hoặc nông nghiệp công nghệ cao phù hợp ở tất cả các tỉnh thành, đấu nối vào đường dây 22KV có ở khắp mọi nơi, vừa có lợi giảm thiếu hụt nguồn điện tại chỗ, vừa tạo thêm việc làm và phát triển nông nghiệp địa phương, là mô hình mà các tỉnh thành nên khuyến khích.

 

Kết quả từ mô hình 1MWp mẫu mà Trường Long Solar đã tham gia đầu tư để khách hàng có thể tham quan, trong tháng 11/2019 sản xuất được hơn 50MWh điện, quy đổi doanh thu khoảng 300 triệu đồng theo giá 9.35 cent đã ký hợp đồng bán điện, ngoài ra mô hình trồng nấm và các loại cây khác đang triển khai cũng sẽ mang lại nguồn lợi nhuận cao.

 

Một số lưu ý khi đầu tư mô hình Điện mặt trời Quang nông:

1. Thiết kế giàn khung cần ổn định, đồ bền cao, chắc chắn.

Do đây là một khoản đầu tư tính trên hơn 20-30 năm, vì vậy từ thiết kế khung sắc nhôm, giàn giá đỡ, nhà bao nhà kính, khung giàn phải được tính toán chi tiết và cụ thể để đạt độ bền cao, cần phải được thiết kế chuyên nghiệp, chắc chắn, tránh rủi ro gió bão, lốc xoáy có thể gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Phía dưới dự án Quang Nông sẽ được trồng thêm các cây rau, cây ăn củ

Các bộ phận kết nối, Dây dẫn điện và thanh ray, bát kẹp nhôm và các phụ kiện khác cũng cần dùng loại chuyên dụng với độ bền ngoài trời trên 30 năm.

Thiết kế khung sắc nhôm, giàn giá đỡ, nhà bao nhà kính, khung giàn phải được tính toán chi tiết và cụ thể để đạt độ bền cao

2. Hệ thống bảo vệ, đóng ngắt tự động cao cấp, cách điện

Các dự án này phải được bảo vệ chống mất trộm, và sau này nông nghiệp tưới tiêu gây ẩm ướt bên dưới, nên phần dây dẫn điện phải cách ly tốt, tốt nhất là đi âm và gom về 1 khu tập trung lắp đặt các bộ hòa lưới để bảo quản và bảo vệ. Trang trại mẫu thì Trường Long Solar đấu nối các bộ hòa lưới inverter cũng như các tủ điện điều khiển trong 1 container khóa kín.

Trụ cột Bê Tông cần phải chắc chắn và Ổn định để đỡ hệ thống Pin năng lượng mặt trời – Chụp tại Dự án Quang Nông Đồng Nai

3. Báo cáo đầy đủ kỹ thuật và thiết kế để vay vốn

Các khách hàng cần vay vốn ngân hàng cũng cần có báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế chuyên nghiệp, được thi công bởi nhà thầu uy tín và sử dụng các thiết bị xuất xứ rõ ràng, để làm cơ sở thẩm định cho vay từ các ngân hàng sau này.

 

4. Một số vấn đề cần phải lưu ý khác

Rất nhiều dự án vừa qua theo chúng tôi quan sát thì phần khung giàn được làm rất sơ sài dễ rủi ro gió bão lốc xoáy, các nhà thầu giảm giá thành bằng cách cắt bỏ hầu hết các thiết bị bảo vệ, một số sử dụng dây chưa đạt chuẩn cũng như thường lắp đặt inverter tại chỗ bên dưới nhà kính, có thể dễ bị mất trộm hoặc môi trường ẩm ướt ảnh hưởng đến tuổi thọ, hoặc gây nguy hiểm cho việc làm nông nghiệp tại chỗ ẩm ướt có nguồn điện áp cao và 3 pha.

Hệ thống giàn Bộ Biến tần Inverter được đặt trong mái che và thoáng khí – an toàn của dự án Quang Nông

5. Vệ sinh bào dưỡng hệ thống định kỳ

Bụi bẩn, phân chim, lá cây, cành cây, …là những thứ có thể bám vào các tấm pin năng lượng mặt trời và khiến hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời NLMT tổn thất sản lượng có thể lên đến 30% hàng năm (trường hợp xấu nhất). Do đó, các tác nhân này tích luỹ trên bề mặt các tấm bảng càng nhiều lâu dần tổn thất sản lượng điện sẽ tăng dần theo thời gian. Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh hệ thống tấm pin để đạt được hiểu quả sản lượng của dự án.

 

Các hình ảnh minh họa trong bài viết này là hình ảnh thực từ dự án do Trường Long Solar tham gia đầu tư mẫu để chứng minh tính hiệu quả cho khách hàng, đồng thời tới nay Trường Long Solar cũng đã thi công hơn 10MWp cho các nhà đầu tư, nên chúng tôi có thể tư vấn cặn kẽ cho khách hàng để có thể đầu tư lâu bền và sinh lợi lâu dài, không chỉ tư vấn về điện mặt trời mà Trường Long Solar còn kết nối nhà đầu tư với các chuyên gia nông nghiệp để có các mô hình nông nghiệp hiệu quả.

Mô hình thuê mái hợp tác đầu tư điện mặt trời cũng song hành với hình thư đầu tư điện mặt trời kết hợp nông nghiệp, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Hợp tác đầu tư điện mặt trời thuê mái doanh nghiệp. Với hơn 92 dự án được thực hiện và kinh nghiệm hơn 12 năm trong ngành, Trường Long Solar rất mong được hợp tác với bạn.

Bên cạnh đó, Trường Long Solar chuyên phân phối vật tư trong ngành Solar cao cấp có chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế, kiểm định chất lượng, TUV, CE,… Quý khách có thể tham khảo thêm các tấm pin và so sánh chất lượng tại:

Quý Công ty muốn đầu tư hệ thống điện mặt trời Quang Nông có thể gọi trực tiếp hotline: 088 6999 788 hoặc zalo và fanpage: fb.com/TLSOLAR, bộ phận tư vấn sẽ đưa ra phương án phù hợp.

 

 

 

 

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.

Để lại bình luận

Scroll
0886999788
Power by

Download Free AZ | Free Wordpress Themes

DMCA.com Protection Status